Núi lửa Chư Đăng Ya tại Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm khi những khóm hoa dã quỳ bung nở trên các triền đồi, núi và lối đi quanh ngọn núi hàng triệu năm tuổi với những thảm hoa khoe sắc vàng rực trên khắp các triền đồi thu hút khách tham quan, chụp ảnh.

Núi lửa Chư Đăng Ya hấp dẫn khách du lịch | Kênh Thời Tiết
Chư Đăng Ya và ngọn núi lửa như một tấm thảm vàng rực rỡ sắc hoa dã quỳ. 

Núi lửa Chư Đăng Ya nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 20km và cách Biển Hồ 10km theo hướng Đông Bắc. Những ngày tháng 11, Chư Đăng Ya và ngọn núi lửa như một tấm thảm vàng rực rỡ sắc hoa dã quỳ. 

Theo những người dân bản địa, Chư Đăng Ya dịch theo tiếng địa phương có nghĩa là “Củ gừng dại”. Đây là một ngọn núi lửa đã chết, có niên đại hàng triệu năm. Nhìn từ xa hay từ trên cao, Chư Đăng Ya có hình dáng như một lòng chảo.

Khắp ngọn núi lửa được bọc bởi một lớp đất đỏ bazan màu mỡ, kết tinh từ lớp dung nham tích tụ hàng triệu năm trước. Nhờ vậy, hoa màu, cỏ dại và đặc biệt là hoa dã quỳ quanh năm xanh tốt, cây trồng thì không phải tưới nước.

Dã quỳ nở rộ ở núi lửa Chư Đăng Ya

Những ngày đầu tháng 11, hoa dã quỳ đồng loạt bung nở trải một màu vàng rực rỡ, nhuộm sáng con đường tới núi lửa Chư Đăng Ya (tỉnh Gia Lai). Khung cảnh thiên nhiên vốn yên bình, thơ mộng này nay lại càng thêm ấn tượng và thu hút nhiều bạn trẻ Gia Lai tìm tới check-in.

Hoa dã quỳ hay còn gọi cúc quỳ, sơn quỳ thuộc họ cúc, có màu vàng đậm. Đây là một loài hoa dại thường nở vào thời điểm cuối Thu, đầu đông khoảng tháng 10 – tháng 11 hàng năm. Bông hoa dã quỳ tuy không lớn nhưng do mọc thành bụi nên khi bung nở thường tạo nên một thảm vàng rực rỡ trải dài ngút ngàn, níu chân bất kỳ ai ghé ngang.

Dã quỳ nhuộm vàng miệng núi lửa Chư Đăng Ya

Thời khăc cuối năm là giai đoạn mùa hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya rực rỡ nhất khiến bao du khách say lòng và lại “xôn xao” chuẩn bị hành trang ghé thăm mảnh đất đầy nắng, đầy gió này để chiêm ngưỡng “mùa vàng” thơ mộng, lôi cuốn.

Mê đắm trước khung cảnh hoa dã quỳ “nhuộm vàng” núi lửa Chư Đăng Ya

Để ngắm được hoa dã quỳ đẹp nhất, người dân thường đến ngọn núi lửa Chư Đăng Ya (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai), cách TP Pleiku khoảng 15 km.

Tuy có vẻ “kín tiếng” hơn so với những địa điểm ngắm hoa dã quỳ “hot hit” như Đà Lạt, Ba Vì nhưng núi lửa Chư Đăng Ya vẫn là tọa độ đáng ghé thăm vào cuối năm và được rất nhiều du khách đam mê khám phá các vùng đất hoang sơ, hùng vĩ yêu thích. Đặc biệt, mùa hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya được đánh giá là sở hữu khung cảnh choáng ngợp, ấn tượng hơn rất nhiều nhờ sở hữu diện tích bạt ngàn ấn tượng cùng sự hiện diện của những cánh đồng, núi đồi khiến địa điểm này trở thành tọa độ “must try” nếu bạn có cơ hội du lịch Gia Lai.

Tuần lễ hoa dã quỳ – Núi lửa Chư Đăng Ya

Điều khiến ngọn núi ở Gia Lai này trở nên đặc biệt nằm ở hình dáng của nó khi nhìn từ xa hay từ trên cao, Chư Đăng Ya mang dáng vẻ như một lòng chảo hay một cái phễu khổng lồ. Khu vực lòng chảo này chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, kết quả của lớp dung nham tích tụ hàng triệu năm trước và chính lớp bazan này đã tạo điều kiện để cây cỏ ở đây quanh năm phát triển tươi tốt tạo nên những khoảng xanh ấn tượng khiến bất cứ ai chiêm ngưỡng cũng phải choáng ngợp, trầm trồ trước khung cảnh này.

Gia Lai: Sôi động Lễ hội hoa Dã Quỳ - núi lửa Chư Đang Ya
Gia Lai sôi động Lễ hội hoa Dã Quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Đặc biệt, cuối năm là giai đoạn được nhiều người trông chờ nhất tại phố núi khi mùa hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya bước vào thời điểm rực rỡ và các lễ hội liên quan đến mùa hoa này cũng được tổ chức rộn ràng vào khoảng từ tháng 11 – tháng 12 nên du khách du lịch Gia Lai có cơ hội tham gia nhiều hoạt động truyền thống vô cùng thú vị, độc đáo.

Cuối năm là giai đoạn được nhiều người trông chờ khi mùa hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya bước vào thời điểm rực rỡ.
Ảnh: Vnexpress

Tháng 11 hàng năm, UBND huyện Chư Păh cũng tổ chức Tuần lễ hoa dã quỳ – Núi lửa Chư Đăng Ya. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên huyện Chư Păh (Gia Lai) đã dừng tổ chức Lễ hội hoa dã quỳ trong năm 2021, song nhiều người dân, nhất là bạn trẻ vẫn tìm về Chư Đăng Ya “check in” mùa hoa đẹp nhất năm.

Xem thêm tại: Travel